อินดอร์ VS เอ้าท์ดอร์ อะไร? ยังไง?

อินดอร์ VS เอาท์ดอร์ อะไร? ยังไง?

ถกเถียงกันมานานว่าจะพริ้นอิงค์เจ็ทสำหรับงานซักชิ้นนึง ควรจะพริ้นแบบอินดอร์หรือเอาท์ดอร์ดี บ้างก็ว่าพริ้นอินดอร์สิสีสวย หรือเอาท์ดอร์ดีกว่าทนดี อยู่ได้นาน แต่เมื่อถามว่าอินดอร์ เอาท์ดอร์ ต่างกันยังไง ทุกคำตอบแทบเหมือนกันหมดคือ อะไรก็ตามที่อยู่ในอาคารถือเป็นอินดอร์ ถ้าอยู่นอกบ้านถือเป็นเอาท์ดอร์ จบ...

แล้วทำไมต้องแบ่งค่าย แบ่งพวกกันด้วย?

เพราะผู้ซื้อยังเชื่อว่า

 

" พริ้นอินดอร์ ใช้หมึกน้ำ ภาพสวยแต่ไม่ทน

พริ้นเอาท์ดอร์ ใช้หมึกน้ำมัน ภาพอยู่ทน แต่ไม่สวย "

 

ดังนั้นกฎเกณท์ในการตัดสินว่า งานแบบไหนควรใช้อินดอร์ (หมึกน้ำ) หรือเอาท์ดอร์ (หมึกน้ำมัน) คงต้องตัดสินจากคุณสมบัติของหมึกน้ำ (Water Based Ink) ว่ามีปัจจัยอะไรทำให้อยู่ไม่ทน สีซีดและจางเร็ว ซึ่งสรุปได้ 3 ปัจจัยหลักๆดังนี้

 

1. แสงแดด หรือ รังสี UV จากแสงแดด

ลูกค้าหลายท่านยังเชื่อว่าแสงแดดคือความร้อน ถ้าไม่ร้อนก็ไม่น่าเป็นไร เช่น ตั้งสแตนดี้ ไว้หน้าร้านในห้องแอร์โดนแดดเลียตอนเช้านิดหน่อย ทำไมสีถึงซีดเร็ว.... ก็นั่นแหละครับ ไอ้เจ้ารังสียูวีในแสงแดดนี่แหละตัวร้าย ความร้ายกาจของมันคงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณในนี้ เอาเป็นว่าถ้างานอิงค์เจ็ทที่ต้องโดนแสงแดด (ไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหน) พยายามหลีกเลี่ยงการใช้หมึกน้ำอินดอร์ครับ

 

2. ความร้อน

ความร้อนจะทำให้โมเลกุลของน้ำในหมึกอินดอร์แตกตัวและระเหยออกไปง่ายๆ ความร้อนเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับเวลาด้วย ลูกค้าบางคนใช้กล่องไฟแบ็คลิทฟิล์มในร้านค้าแล้วเกิดสีซีด อ้างว่ากล่องไฟไม่ร้อนมาก แต่อย่าลืมว่ากล่องไฟเปิดทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน มันก็ทำลายหมึกน้ำได้ หรือลูกค้าบางคนติดงานอิงค์เจ็ทไว้ใกล้เตาอบ หรือติดไว้ในโกดังที่ไม่มีระบบระบายความร้อนที่ดี ก็จะทำให้งานอิงค์เจ็ทหมึกน้ำมีปัญหาได้ อีกอย่างความร้อนสูงๆสามารถลดคุณภาพและอายุการใช้งานของมีเดียบางชนิดเช่นพีวีซีสติ๊กเกอร์ได้... เอาเป็นว่าควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งงานอิงค์เจ็ทอินดอร์ (หมึกน้ำ) ในที่ๆมีอุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเวลเซียส จะดีกว่า

 

3. ความชื้น

ความชื้นไม่ทำให้สีซีด แต่จะแทรกตัวไปในงานพิมพ์จนเกิดอาการหมึกเยิ้ม หมึกฟุ้ง ภาพจะไม่คมชัด เลอะๆเลือนๆ ความชื้นไม่จำเป็นต้องเกิดจากน้ำฝนโดยตรง แต่อาจเกิดจากตู้เย็นหรืองานพิมพ์ที่โดนแอร์เป่าโดยตรงเป็นระยะเวลานึงก็อาจเกิดความเสียหายได้ ควรพิจารณาจุดติดตั้งอิงค์เจ็ทให้ห่างจากเครื่องทำความเย็นต่างๆ จะดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันได้มีการพัฒนาน้ำหมึกและเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทไปมากแล้ว เช่นน้ำหมึก Eco Solvent หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆว่า เป็นหมึกน้ำมันที่ผสมตัวทำละลายทำให้ใสเหมือนน้ำ เพื่อให้ได้คุณสมบัติพิมพ์สวยสดใส และยังทนแดดทนน้ำได้ หรือเครื่องพิมพ์ Lalex, เครื่องพิมพ์ UV ฯลฯ ซึ่งต่างก็เป็นเครื่องพิมพ์ที่ได้ภาพที่คมชัดสวยงาม สีสรรสดใส และยังทนน้ำ ทนแดดได้อีกด้วย

Visitors: 271,625